HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Ngày đăng 16/05/2022 | 06:59  | Lượt xem: 132

- báo cáo về công tác đảm bảo an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường chào mừng SEA GAME 31. - tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. - chia sẻ về phương pháp phân loại rác thải tại nguồn để thu gom, vận chuyển, xử lý, tái chế, tái sử dụng.

Thông tin về Hội nghị phân loại rác thải tại nguồn

và công tác đảm bảo giao thông trật tự đô thị

Chiều ngày 14/5/2022, UBND xã kết hợp với Hội LHPN, Hội Nông dân và công an xã Vân Hà tổ chức Hội nghị phân loại rác thải nhựa, rác thải tại nguồn và công tác đảm bảo giao thông trật tự đô thị.

Về dự Hội nghị có đồng chí Trần Thị Giới - Đại diện Thường trực Hội LHPN huyện Đông Anh; Đại biểu xã có đồng chí Đào Trọng Khánh - PCT HĐND, đồng chí Nguyễn Văn Nhuẩn - PCT UBND, đồng chí Đào Công Tuyên - CT UB MTTQ; Đại biểu thôn có các đồng chí là BTCB, trưởng các thôn và hơn 100 đại biểu là hội viên phụ nữ nông dân, hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nhuẩn - PCT UBND đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu đã tham dự Hội nghị đầy đủ và nghiêm túc. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn rằng sau Hội nghị các đại biểu sẽ thực hiện nhân rộng mô hình phân loại rác thải tại nguồn và nâng cao tính tự giác trong việc chấp hành an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn.

Tại Hội nghị, đồng chí thiếu tá Nguyễn Đức Hồng - Phó trưởng công an xã đã lên báo cáo về công tác đảm bảo an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường chào mừng SEA GAME 31. Đồng chí nhấn mạnh mục tiêu của đợt ra quân cao điểm nhằm thiết lập lại trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên các trục đường chính, xóa bỏ tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán gây mất mỹ quan đô thị. Đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị.

Hội nghị cũng đã được nghe đồng chí Lê Thanh Bình - Trưởng phòng truyền thông công ty Leaf Việt Nam tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Rác thải nhựa nếu không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không khí và môi trường nước: khi đốt, rác thải nhựa sẽ sinh ra chất độc đi-ô-xin gây ô nhiễm không khí, gây ngộ độc, ung thư. Khi chôn lấp, rác thải nhựa sẽ làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng và gây tác động xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng.

Hội nghị cũng đã được đồng chí Lê Thị Huế - Trưởng thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú chia sẻ về phương pháp phân loại rác thải tại nguồn để thu gom, vận chuyển, xử lý, tái chế, tái sử dụng. Theo đó, rác thải sẽ được phân thành 3 loại: Rác hữu cơ, rác tái chế và rác còn lại.

- Rác hữu cơ bao gồm rau, củ, quả, cành cây, hoa lá, cỏ, bã trà/cà phê, thức ăn thừa. Đối với loại rác này khuyến khích các hộ gia đình thực hiện ủ rác hữu cơ với vi sinh hoặc đào hố chôn trong vườn, gốc cây.

- Rác tái chế bao gồm giấy, vỏ hộp sữa, chai thủy tinh, đồ nhựa khô và sạch, kim loại, cao su và một vài loại rác điện tử có thể thu gom để xử lý như pin, đồ điện tử hỏng, bóng đèn, ắc quy. Rác tái chế cần thu gom lại để bán đồng nát.

- Rác còn lại bao gồm giấy vệ sinh, giấy ăn, bỉm, túi nilon nhiễm bẩn, vỏ chai lọ sành sứ vỡ. Đối với loại rác này cần đem đến khu tập kết rác để xử lý.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

Qua Hội nghị rất mong cán bộ, hội viên và toàn thể nhân dân xã Vân Hà sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình phân loại rác thải tại nguồn, giảm thiểu được việc sử dụng túi nilong và rác thải nhựa. Góp phần sớm hoàn thành các tiêu chí để xã Vân Hà trở thành phường vào cuối năm 2022./.

Đỗ Phương Thúy – Đài truyền thanh xã